Cách tìm nguồn tài liệu tham khảo

Tìm nguồn tài liệu tham khảo khi bắt đầu nghiên cứu hay khảo sát vấn đề mới cho công việc cũng như cho đề tài luận văn là một kỹ năng cần thiết. Theo kinh nghiệm học tập và nghiên cứu của mình, tôi thường làm theo hướng tiếp cận từ dễ đến khó, từ tổng quát đến chi tiết. Cũng như vậy, đối với các nguồn tài liệu, tôi luôn cố gắng tìm kiếm và sắp xếp các nguồn tài liệu theo tiêu chí trên. Dưới đây là danh sách các nguồn tài liệu bạn có thể tham khảo.

Luận văn các khóa trước

Đây là nguồn tài liệu đầu tiên khi bạn muốn có những thông tin chính xác, đầy đủ và dễ hiểu nhất. Do đây là sản phẩm đầu tư nghiên cứu của các bạn nghiên cứu sinh. Họ đã đọc và tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau để truyền đạt lại thông tin trong luận văn của họ. Bạn có thể tìm các nguồn tài liệu mà học đã tham khảo trong mục “Tài liệu tham khảo” hay bạn có thể ghi chú lại những khái niệm cũng như các thuật ngữ chuyên ngành mà có khi bạn tìm trên internet không hề có.

Wikipedia

Wiki là nơi chúng ta có thể lấy ra được những khái niệm và công thức tổng quát cho đề tài nghiên cứu của mình. Với cách viết không quá khó hiểu và cũng không quá tầm thường. Đây là lựa chọn thứ hai khi các bạn không tìm được luận văn chứa thông tin liên quan đến đề tài nghiên cứu của mình.

Youtube

Kho bài giảng trực tuyến được giảng giải và minh hoạ sinh động bởi các giáo sư, các giảng viên giàu kinh nghiệm. Chỉ cần bỏ ra vài phút bạn đã có thể tiết kiệm cả một ngày làm việc của mình. Đối với những bài giảng có độ dài quá lớn, chúng ta có thể tua nhanh gấp x2 để nắm bắt thông tin nhanh hơn. Thay vì bỏ ra nhiều ngày tìm hiểu cùng một vấn đề, hãy để các giảng viên trực tuyến giải thích cho bạn.

Khoá học online

Đối với ngành Khoa học máy tính, một chuyên ngành được xây dựng trên nền tảng toán học. Hầu hết các đề tài nghiên cứu thuộc lĩnh vực này đều được thể hiện bằng các công thức toán. Dó đó, nếu đã lỡ mất căn bản ở các năm nhất năm hai, ta có thể quay lại các khoá học này để tu bổ lại kiến thức. Một số trang web nổi tiếng như Coursera, MIT courseware, là nơi tổng hợp nhiều bài giảng và các slides cũng như notes để bạn trang bị kiến thức bị mất của mình.

Textbook trên Amazon

Do các giáo sư và các giảng viên đều sử dụng một cuốn sách gối đầu giường trong công việc giảng dạy của mình. Thông qua Amazon, các bạn có thể biết được những cuốn sách tốt nhất cho đề tài nghiên cứu của mình. Chỉ cần đọc sơ qua mục lục, chúng ta có thể tìm đến những chương giải thích chi tiết về các khái niệm mà mình đang tìm kiếm.

Journal, conferences, và papers

Cuối cùng, cũng là nguồn tài liệu khó nhai nhất, đòi hỏi background (kiến thức nền tảng) của các bạn phải đủ rộng và đủ sâu để có thể hiểu được những bài báo, những tạp chí hay hội nghị khoa học. Đây là lựa chọn cuối cùng của tôi trong danh sách các nguồn tài liệu tham khảo để đọc hiểu. Tuy nhiên, khi đã có đủ background, việc đọc hiểu được các bài báo này là một kĩ năng rất hữu ích. Bạn sẽ nắm bắt rất nhanh tình hình thời sự và xu hướng của ngành mình đang theo đuổi. Biết đâu bạn có thể vận dụng những gì mà các nhà khoa học đã đạt được cho bài nghiên cứu của mình.

Bạn có thể tra Google với từ khóa “computer science journal ranking” đối với Journals và “computer science conference ranking” đối với Conferences. Trong nước thì có các hội nghị ICT, FAIR, … Ngoài ra, còn có một số hội nghị chuyên đề (symposiums), workshop, forums, congress bạn có thể tham khảo thêm. Thứ hạng các tạp chí và hội nghị được đánh giá qua chỉ số SCI, impact factor, và citation. Trong ICT, các bài báo hội nghị tốt được đánh giá cao tùy theo ngành như toán, lý, hóa, sinh, …

Conference ranking portal

Conferences Natural Language Processing:
http://acl2017.org/
http://ijcai-17.org/
http://sigir.org/sigir2017/
http://nms.kcl.ac.uk/icail2017/
http://ijcnlp2017.org/
http://emnlp2017.net/
http://nldb2017.conferences.hec.ulg.ac.be/
http://eacl2017.org/
http://www.conll.org/
https://www.auto.tuwien.ac.at/~blieb/AE2017/
http://www.aamt.info/english/act/event/MT-SummitXVI_main.php
https://2017.icml.cc/

Top conferences Computer Vision: ECCV, CVPR, ICCV, WACV

AI Journals

  • Premium: Artificial Intelligence, Artificial Intelligence Review, Computational Linguistics, IEEE Trans on PAMI, Robotics and Automation, Image Processing, Journal of AI Research, Neural Computation, Machine Learning, Intl Jnl of Computer Vision, etc.
  • Leading: ACM Trans. on Asian Language Information Processing, AI Magazine, Annals of Mathematics and AI, Applied Artificial Intelligence, Applied Intelligence, Artificial Intelligence in Medicine, IEEE Trans on Neural Networks, Speech and Audio Proc, Systems, Man, & Cybernetics, Part A & B, Intl Jnl on Artificial Intelligence Tools, Machine Translation, Neural Networks, Pattern Recognition, etc.
  • Reputable: Computer Processing of Chinese & Oriental Languages, Intl Jnl of Pattern Recognition & AI, Computers and Artificial Intelligence, IEEE Transactions on Fuzzy Systems, Journal of Intelligent and Fuzzy Systems, Knowledge Acquisition Jnl, Knowledge-Based Systems, Pattern Recognition Letters, Jnl. of Japanese Soc. of AI, Intelligent Data Analysis, etc.
  • Others: Canadian Artificial Intelligence, Journal of Advanced Robotics, Journal of Artificial Intelligence in Education, Journal of Artificial Intelligence in Engineering, Automation, and Manufacturing, Journal of Computational Acoustics, Journal of Computational Neuroscience, Journal of Computational Vision, etc.
  • Easy: WASET (World Academy of Science, Engineering and Technology) , WSEAS

AI Conferences

  • Rank 1: IJCAI: Intl Joint Conf on AI, AAAI: American Association for AI National Conference, ICML: Intl Conf on Machine Learning, UAI: Conference on Uncertainty in AI, UM: Intl Conf on User Modeling, NIPS: Neural Information Processing Systems, AGENTS: International Conference on Autonomous Agents [SIGKDD: ACM Knowledge Discovery and Data Mining, ICDM: IEEE International Conference on Data Mining], etc.
  • Rank 2: ECAI: European Conf on AI, ECML: European Conf on Machine Learning, GECCO: Genetic and Evolutionary Computation Conference, GP: Genetic Programming Conference, IAAI: Innovative Applications of AI, ICIP: Intl Conf on Image Processing, ICPR: Intl Conf on Pattern Recognition, ICTAI: IEEE conference on Tools with AI, etc. [COLING: Intl Conf on Computational Liguistics, PAKDD: Pacific-Asia Conf on Know. Discovery & Data Mining, PKDD: European Conf Knowledge Discovery in Databases], etc.
  • Rank 3: PRICAI: Pacific Rim Intl Conf on AI, AusAI: Australian Joint Conf on AI, etc.
  • Unranked Conferences: AAMAS: Intl Joint Conf on Autonomous Agents and Multiagent Systems, NFOVIS: IEEE Symp. on Information Visualization, VIS: IEEE Visualization, etc.
  • Not Encouraged (due to dubious referee process): Intl Multiconferences in Computer Science — 14 joint int’l confs., SCI: World Multi confs on systemics, sybernetics and informatics , SSGRR: International conf on Advances in Infrastructure for e-B, e-Edu and e-Science and e-Medicine , IASTED conferences, CCCT: International Conference on Computer, Communication and Control Technologies.
Advertisements

2 thoughts on “Cách tìm nguồn tài liệu tham khảo

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s