Scikit-learn: Naive Bayes Classifier

Bayes rule
Bayes rule

Trong bài viết này, ta sẽ làm quen với thuật toán phân lớp Naive Bayes. Đây là một thuật toán đơn giản, dễ dàng cài đặt, và có độ chính xác tốt trong hầu hết các trường hợp.

Đây là hướng tiếp cận phân lớp theo mô hình xác suất. Dự đoán xác suất một đối tượng mới thuộc về thành viên của lớp đang xét.

Notebooks: naive_bayes_classifier.

Advertisement

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Scikit-learn: Naive Bayes Classifier

 1. Tôi đang bối rối về việc machine learning và deep learning trong thị trường chứng khoán, ngoại hối. Có rất nhiều mô hình trong đó phân tích qua biểu đồ sử dụng AmiBroker hoặc metastock mà vẽ lại giá lịch sử và có những dự báo trong mô hình đó. Liệu nó gọi machine learning hoặc deep learning ?
  Nếu nó đúng thì liệu chúng ta có thể làm được gì nhiều hơn để được ra được các thuật toán deep learning cho kết quả chính xác hơn ?

  Thích

  1. Chào bạn,
   Nếu những nhà nghiên cứu đã giải quyết được bài toán dự đoán thị trường chứng khoán thông qua machine learning (ML)/deep learning (DL) thì mọi người đã đổ xô nhau mà học Khoa học máy tính rồi.
   ML/DL bản chất vẫn cần dữ liệu đầu vào (do bạn thu thập được) bao gồm các trường thuộc tính quan trọng (do kinh nghiệm là chủ yếu – ví dụ: giá xăng, giá dầu, giá vàng, thời sự, thời tiết, thiên tai, …) để có thể huấn luyện cho máy hiểu được pattern từ dữ liệu lịch sử.
   Vì vậy, các công cụ như AmiBroker hoặc metastock mà bạn đề cập thường là công cụ chủ yếu để bạn thu được kinh nghiệm cho riêng bản thân cho từng loại chứng khoán cụ thể.
   Ở đây ta thường áp dụng các phương pháp thống kê/data mining là chủ yếu (một nhánh liên quan đến ML). DL đến hiện nay chỉ cho kết quả tốt đối với dữ liệu dạng tín hiệu số như giọng nói, video, hình ảnh, văn bản… Và việc thiết kế sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của mô hình.
   Trong học thuật, bạn cần tập dữ liệu, sau đó cố gắng áp dụng các phương pháp (ML/DL) bạn nghĩ rằng sẽ hiệu quả hơn để so sánh với các nghiên cứu trước đó (statistics, data mining, …).

   Thích

   1. Cám ơn bạn đã cho câu trả lời chuyên môn về vấn đề mình băn khoăn .

    Theo kinh nghiệm của bạn liệu có các công cụ hoặc phương pháp, trường lớp nào đang dạy hoặc nghiên cứu xử lí dự báo các số liệu tài chính theo phương pháp ML/DL nhằm ứng dụng trong forecast stock, forex ko? Có thể tìm hiểu các tài liệu này thế nào hoăc tham gia khoá học về việc này theo trình tự ra sao , nếu có ?

    Thanks

    Thích

    1. Thật ra cũng có thể dự đoán thị trường chứng khoán bằng cách sử dụng các thuật toán xử lý ngôn ngữ trên báo chí vào các trang mạng xã hội.
     Cái này chắc bọn ở phố wall làm bét nhè ra roài 😀

     Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s