Công cụ Data Analysis

Data analysis tools
Data analysis tools

Sau một thời gian tìm kiếm các công cụ mã nguồn mở miễn phí phục vụ cho phân tích Big Data, tôi đã góp nhặt và tổng hợp thành danh sách 6 công cụ phân tích dữ liệu miễn phí và mạnh mẽ cho các doanh nghiệp hiện nay. Các công cụ này đều thoả các tiêu chí như: miễn phí (ai cũng có thể download về dùng), dễ dàng sử dụng (giao diện trực quan), khả năng tương thích cao (làm việc trên nhiều loại tài liệu khác nhau), có nhiều tài liệu hướng dẫn.

Tableau Public

Tableau visualization là một công cụ thanh lịch, đơn giản và trực quan. Nó đặc biệt mạnh mẽ nhờ truyền đạt thông tin qua các dữ liệu trực quan. Tableau Public cung cấp những bản dùng thử miễn phí cho các cá nhân hoặc tổ chức trước khi nâng cấp lên những ứng dụng nâng cao. Trong quá trình phân tích, Tableau’s visuals cho phép bạn nhanh chóng kiểm định một giả thuyết, khám phá dữ liệu tổng quát trước khi bắt tay vào khai thác dữ liệu.

OpenRefine

OpenRefine là một phần mềm dọn dẹp dữ liệu giúp bạn chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng cho việc phân tích. Qua video demo trên ta có thể dùng OpenRefine để lọc nội dung, chỉnh sửa thông tin đồng thời trên nhiều dòng dữ liệu cùng lúc. Mọi thao tác đều được đơn giản hoá trong một mớ dữ liệu lộn xộn.

KNIME

KNIME cho phép bạn thao tác, phân tích và mô hình hóa dữ liệu một cách vô cùng trực quan thông qua visual programming. Về cơ bản, thay vì viết các khối mã lệnh, bạn chỉ cần kéo thả các nodes lên canvas và kết nối các node này lại với nhau để tạo ra tiến trình phân tích dữ liệu. Quan trọng hơn, KNIME có thể nhúng mã lệnh R, python, khai thác văn bản, dữ liệu hóa học. Ngoài ra KNIME còn cung cấp cho bạn những tùy chọn để vọc những mã lệnh theo hướng tiếp cận tiên tiến hơn.

 Google Fusion Tables

Google Fusion tables là một công cụ tuyệt vời cho việc phân tích dữ liệu, biểu diễn các tập dữ liệu lớn, và lập bản đồ (mapping). Không có gì đáng ngạc nhiên khi đưa Google’s mapping vào danh sách này. Đây là công cụ đóng một vai trong quan trọng trong việc phân tích phân bố dữ liệu thông qua bản đồ địa lý.

NodeXL

NodeXL là một phần mềm biểu diễn và phân tích các mối quan hệ trên mạng xã hội. Ví dụ, ta có thể tạo ra một bản đồ biểu diễn các kết nối trên các mạng xã hội như Linkedin, Facebook, hay Twitter. NodeXL đã có một bước tiến xa trong việc tính toán.

Import.io

Thông thường, ta bookmark lại địa chỉ các website ưa thích để có thể truy cập lại sau này. Với import.io, mọi người còn có thể thu thập dữ liệu từ các website và forums. Chỉ cần nhập vào import.io đường link dẫn đến website, từ đó import.io sẽ tổng hợp các thông tin chọn lọc từ website để bạn download hay phân tích sau này.

SentimentBuilder

SentimentBuilder
SentimentBuilder

Bằng cách sử dụng Sankey Diagram, SentimentBuilder là một công cụ trực quan cho phép ta biểu diễn kết quả phân tích tâm lý người dùng. Như hình minh họa ở trên, ta thấy chiều rộng hay độ dày của các dải cho biết tầm quan trọng của từ loại, trong trường hợp này là danh từ. Các node hình chữ nhật cho ta biết số lần xuất hiện của từ loại này trong câu (từ hotel xuất hiện trong câu 89 lần). Ngoài ra, ta còn quan sát thấy trong 89 lần xuất hiện này thì có 25 lần từ hotel mang nghĩa tâm lý positive.

Tamr

Các doanh nghiệp phải trả lời được các câu hỏi quan trọng và thu thập dữ liệu hiệu quả để thúc đẩy kinh doanh của mình. Họ đã đầu tư một khối tiền rất lớn cho hoạt động phân tích dữ liệu gần $44 tỉ vào năm 2014. Nhưng vẫn không thể khai thác hết 90% dữ liệu mà họ đang nắm giữ. Tamr hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức và tổng hợp dữ liệu một cách dễ dàng và nhanh chóng từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau. Nhờ vậy, ta có thể dễ dàng đẩy nhanh tiến độ và khai thác hiệu quả hơn dữ liệu đang có.

Mặc dù các công cụ trên hỗ trợ việc phân tích dữ liệu dễ dàng hơn, chúng chỉ có giá trị khi bạn tiến hành được những phân tích có ý nghĩa. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian học hỏi những “mẹo” mới và sử dụng những công cụ này để cải thiện và bổ trợ cho những kĩ năng suy luận logic mà bạn vốn có.

Các công cụ phân tích khác

Nguồn: 18 Analytics Tools Every Business Manager Should Know
Business experiments

AB testing
AB testing

Visual analytics

Graph visualization
Graph visualization

Regression analysis

Regression
Regression

Scenario analysis

Scenario Analysis
Scenario Analysis

Forecasting/time series analysis

Time series analysis
Time series analysis

Data mining

Text analytics

Text deep learning
Text deep learning

Sentiment analysis

Sentiment Analysis
Sentiment Analysis

Image analytics

Image recognition
Image recognition

Video analytics

Video analytics
Video analytics

Voice analytics

Voice analytics
Voice analytics

Monte Carlo Simulation

Monte Carlo Simulation
Monte Carlo Simulation

Linear programming

Linear programming
Linear programming

Cohort analysis

Cohort analysis
Cohort analysis

Factor analysis

PCA reduce 3D to 2D space
PCA reduce 3D to 2D space

Neural network analysis

Meta analytics/literature analysis

Study of previous studies
Study of previous studies

Luigi

Luigi
Luigi

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Công cụ Data Analysis

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s