Internet of Things là gì

Terminator

Terminator

Nhà cửa, xe cộ, các thiết bị và cuộc sống của chúng ta đang được tích hợp vào internet.  Ta đã chuẩn bị cho xu hướng kế tiếp này hay chưa? Đây là những điều bạn cần biết qua bài viết này.

“Internet of Things” là gì?

Đó là từ dành cho hiện tượng phát triển nhanh chóng của các hộ gia đình, thiết bị cá nhân có kết nối với internet. Những thiết bị “thông minh” này có khả năng phản ứng lại các tín hiệu từ cảm biến mà không cần lệnh trực tiếp từ con người. Trong thập kỷ qua, số lượng các tiện ích thông minh đã bùng nổ lên đến 14 tỷ trên toàn thế giới. Trong thế giới siêu kết nối, bạn có thể theo dõi sức khỏe và hoạt động của mình 24/7 bởi các thiết bị “wearables,” như smartwatches, lọ thuốc thông minh có khả năng cảnh báo bạn khi bạn quên uống thuốc. Tại nơi làm việc hay trên một chuyến đi, bạn có thể thay đổi các thiết lập cho hệ thống sưởi ở nhà, theo dõi hệ thống điều hòa hay cho thú cưng ăn. Tủ lạnh thông minh có thể sử dụng camera nội bộ để đánh giá và tạo ra danh sách mua sắm thực phẩm online cho cả tuần. Trong tương lai không xa, CEO Google Eric Schmidt cho rằng IoT (Internet of Things) sẽ trở nên phổ biến, và sự khác biệt giữa online và offline sẽ biến mất. “Bạn sẽ không cảm nhận được nó”, Schmidt nói. “Nó sẽ là một phần của bạn hiện diện ở mọi thời điểm.”

Những lợi ích mang lại là gì?

Có nhiều lợi ích mang lại từ IoT. Một thiết bị mới nhằm ngăn chặn Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (Sudden Infant Death Syndrome) cung cấp cho phụ huynh những thông tin thời gian thực về con của họ như hơi thở, vị trí cơ thể, và các dữ liệu khác. Thiết bị này sẽ cảnh báo cho họ thông qua điện thoại thông minh nếu có điều gì không hay xảy ra. Các bác sĩ có thể theo dõi bệnh nhân Parkinson hoặc loạn nhịp tim thông qua cảm biến wearable. Một bình cà phê thông minh có thể dự đoán khi nào bạn quá buồn ngủ, và làm cho cà phê đậm hơn. Cảm biến nhúng trong các đoạn đường và những cây cầu có thể cảnh báo ùn tắc giao thông thông qua GPS trên xe, vì vậy người lái xe có thể rẽ sang một con đường khác. Nhưng kết nối liên tục như vậy cũng đi kèm với một cái giá: Mọi thiết bị kết nối internet đều dễ bị đe dọa bởi các hacker. “Những gì chúng ta đã làm là mù quáng khi cho rằng [kết nối] luôn luôn tốt”, chuyên gia an ninh Josh Corman nói. “Những gì chúng ta đang làm thực sự khủng khiếp, nó là sự lựa chọn khủng khiếp.”

Tại sao đáng lo ngại?

Privacy problem

Privacy problem

Đầu tiên, đó là vấn đề riêng tư. Chúng ta càng kết nối, càng có nhiều thông tin của chúng ta bị nghe trộm. Lấy ví dụ Apple Watch: Về lý thuyết, thiết bị này sẽ nói cho hacker biết bạn là ai, bao gồm tên, địa chỉ, và các chi tiết thẻ tín dụng; nơi bạn ở; cho dù bạn đang di chuyển hay ngồi; và nơi bạn thường dành nhiều thời gian. Điều này cũng đúng với hầu hết các thiết bị thông minh, chúng thu thập một lượng lớn dữ liệu từ người dùng, sau đó chuyển tiếp thông tin cá nhân trở lại nhà sản xuất của các thiết bị và các nhà thiết kế ứng dụng – những người có thể bán các dữ liệu cho bên thứ ba một cách hợp pháp, chẳng hạn như các công ty bảo hiểm. “Trong lịch sử, thế giới mà chúng ta xây dựng đã trở nên bất động,” Lee Tien của Electronic Frontier Foundation nói. “Nó giống như các TV trong phòng khách của bạn – bạn xem nó, nhưng nó không xem bạn. Mọi thứ đều đang thay đổi.”

An ninh cho các thiết bị di động ra sao?

Cayla Fifty Shades of Grey

Cayla Fifty Shades of Grey

Khoảng 70% các tiện ích thông minh đều có lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, theo một báo cáo năm 2014 của HP Security Research. Một khi tin tặc đột nhập, họ có thể gây ra thiệt hại đáng kinh ngạc – như một số nhà nghiên cứu bảo mật đã cố tình đặt ra để minh chứng. Một nhóm gần đây đã đột nhập vào một con búp bê thông minh gọi là Cayla và khiến nó phun ra những câu bẩn thỉu từ Fifty Shades of Grey. Hai hacker khác đã đột nhập vào hệ thống kết nối internet của Jeep, đột ngột cắt đường truyền của xe hơi đang chạy với tốc độ 70 mph trên đường cao tốc.

Có điều luật nào chi phối IoT không?

Internet-connected networks to manage traffic

Internet-connected networks to manage traffic

Năm ngoái, National Security Telecommunications Advisory Committee đã cảnh báo trong một báo cáo với Tổng thống Obama rằng có một “cửa sổ nhỏ và nhanh chóng đóng lại (small — and rapidly closing — window)” để bảo vệ các thiết bị thông minh từ các mối đe dọa an ninh nghiêm trọng. Những mối đe dọa không chỉ tại nhà mà ngay nhiều thành phố đang sử dụng các hệ thống quan lý giao thông hay thậm chí hàng không thông qua internet – mở ra nhiều khả năng cho các cuộc tấn công có mức độ tàn phá khủng khiếp. Đại diện Darrell Issa (R-Calif.) đã đề xuất các quy định và thông lệ cho an toàn bảo mật. Vấn đề đó là, Issa nói, “hầu hết các thượng nghị sĩ và người dân vẫn không biết Internet of Things là gì”.

Đã quá muộn để quay trở lại?

Burn your toast

Burn your toast

Các IoT dường như đã đi vào trạng thái không thể ngăn cản được. Số lượng thiết bị kết nối được dự báo sẽ tăng lên đến $50 tỉ trong 5 năm tới, theo nhà sản xuất chip Intel, và có thể đạt đến con số $11.1 nghìn tỉ vào năm 2025. Điều đó sẽ tạo ra một nhu cầu lớn cho việc huấn luyện người dùng về an toàn bảo mật. Ngày nay, hầu hết mọi người không bận tâm đến việc bảo vệ các tiện ích thông minh trong hộ gia đình bằng username và password, mặc dù điều này có thể cho phép tin tặc truy cập vào toàn bộ dây chuyền thiết bị của bạn – cho phép họ không chỉ đốt bánh mì nướng của bạn mà còn bật camera gián điệp hoặc thậm chí phá hủy xe của bạn. “Chúng ta cũng như cộng đồng cần có cái nhìn toàn diện về tất cả các công nghệ mới nổi này”, cảnh báo của chuyên gia an ninh Yoshi Kohno của Đại học Washington, “không phải chỉ nói, Ồ, nó chỉ là một máy nướng bánh mì thôi mà, có gì quan trọng đâu.”

Hacking vào một bệnh viện

Defibrillators

Defibrillators

Ngay cả trên bàn mổ, chúng ta hiện nay cũng dễ bị hacker tấn công. Khi Scott Erven được mời để kiểm tra an ninh internet tại một chuỗi các bệnh viện ở miền Trung Tây, ông đã phải kinh sợ bởi việc dễ dàng có thể đột nhập vào mạng lưới của các bệnh viện và nắm quyền kiểm soát các thiết bị y tế của họ. Sử dụng kỹ thuật lừa đảo (phishing techniques) – hoặc thậm chí đơn giản chỉ cần gõ username “admin” và password “1234” – Erven đã có thể điều khiển cánh tay robot phẫu thuật cảm biến hay thậm chí máy khử rung tim (defibrillators) kết nối bằng Bluetooth, mà ông có thể sử dụng để gây ra các cú sốc gây tử vong cho bệnh nhân tim . Cựu Phó Tổng thống Dick Cheney đã cảnh giác ngăn chặn những kẻ khủng bố khỏi việc máy khử rung tim bị vô hiệu hóa năm 2007. Thật không may, Erven nói, có được sự cảnh giác như vậy là rất hiếm. “Nhiều bệnh viện không nhận thức được rủi ro cao gắn với các thiết bị này,” ông nói.

Nguồnhttp://theweek.com/articles/571508

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s