Liệu Deep Learning có làm cho các thuật toán machine learning khác trở nên lỗi thời?

Deep learning vs other Machine learning algorithms

Deep learning vs other Machine learning algorithms – created by Eren Golge.

Liệu deep learning có làm cho các thuật toán khác trở nên lỗi thời, hay nó quá phức tạp để áp dụng cho các bài toán quá đơn giản? Ta sẽ thảo luận về hai vấn đề này.

Deep learning đang phát triển nhanh chóng và khiến cho chúng ta phải ngạc nhiên vì kết quả thực nghiệm đáng kinh ngạc. Một cuộc thảo luận trên Quora về việc liệu deep learning có làm cho các thuật toán machine learning khác lỗi thời. Cụ thể, các thuật toán liên quan như back propagation, HMM có trở nên lỗi thời như perceptron?

Đây quả là một câu hỏi khó. Một câu trả lời thú vị của Jack Rae như sau:

Kết quả thực nghiệm trong vài năm trở lại đây đã chỉ ra rằng deep learning là thuật toán mạnh mẽ và tốt nhất khi làm việc trên Big Data. Điều này có thật không? Tôi cũng không biết, có một ví dụ cho rằng nó đã đánh bại nhiều thuật toán dự đoán khác khi thực hiện trên tập dữ liệu nhiều hơn 100 triệu dòng.

Anh ta nghĩ rằng deep learning sẽ đẩy các thuật toán học khác đến bờ vực tuyệt chủng, bởi sức mạnh dự đoán vượt trội của deep learning trên các tập dự liệu từ trung bình đến rất lớn. Thật ra, các thuật toán khác sẽ trở nên lỗi thời khi người ta bắt đầu nghĩ đến deep learning như là giải pháp đầu tiên để giải quyết vấn đề, chẳng hạn như pattern recognition.

Mặt khác, hầu hết mọi người vẫn tin rằng deep learning sẽ không thay thế tất cả các mô hình và thuật toán khác. Ý kiến của Jacob Steinhart đã nhận được nhiều upvotes. Anh ta viết:

1. Đối với nhiều ứng dụng, các thuật toán đơn giản như logistic regression hay support vector machine sẽ giải quyết vấn đề khá tốt, và việc sử dụng deep belief network sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên phức tạp.

2. Trong khi các deep belief networks chỉ là một trong những thuật toán mạnh mẽ, nếu một người có kiến thức chuyên ngành tốt thì nhiều thuật toán khác (như HMMs cho nhận dạng tiếng nói, wavelets trong xử lý ảnh) sẽ cho kết quả vượt trội hơn. Có một số công trình nghiên cứu đang cố gắng kết hợp các kiến thức chuyên ngành vào mô hình mạng neural, nhưng chắc chắn điều này chưa đủ để thay thế hoàn toàn các mô hình và thuật toán khác.

Deep learning sẽ trở thành thuật toán chủ đạo giống như SVM, và đang được cải tiến nhanh chóng trong những năm đầu thập niên 2000. Tuy nhiên, sự phức tạp của deep learning và yêu cầu về một lượng lớn tập dữ liệu vẫn cần được giải quyết trước khi Deep Learning trở thành lựa chọn hàng đầu cho các thuật toán machine learning.

Nguồn: http://www.kdnuggets.com/2014/10/deep-learning-make-machine-learning-algorithms-obsolete.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s