Các công ty Startup về Deep learning

Start ups Deep learning

Start ups Deep learning

Từ khi có sự đột phá về độ chính xác của mô hình dự đoán nhờ vào kĩ thuật Deep learning, trên thế giới đã lần lượt xuất hiện các doanh nghiệp start-up cạnh tranh khai thác kĩ thuật này để đem lại nhiều trải nghiệm cho các ứng dụng thông minh. Xe hơi tự lái của Google là một trong những ứng dụng sử dụng Deep learning để mô hình hóa môi trường cho xe tự lái. Siri, Cortana và Google now sử dụng Deep learning để nhận diện tiếng nói, Facebook có ứng dụng nhận diện khuôn mặt, và Skype có ứng dụng thông dịch ngôn ngữ trực tiếp cũng sử dụng Deep learning.

Để bắt kịp và ứng dụng nhanh xu hướng của kĩ thuật này vào sản phẩm phần mềm của mình, ta không nhất thiết phải đi nghiên cứu cạnh tranh với thế giới về vấn đề nghiên cứu khoa học. Hiện nay, đã có nhiều API và framework được cung cấp từ các công ty start-up mà ta có thể sử dụng ngay với chi phí thấp nhất. Trong bài viết này, tôi sẽ liệt kê một số công ty start-up về Deep learning.

Các công ty cung cấp dịch vụ đa general-purposed

Một số công ty tập trung chủ yếu vào xây dựng cơ sở hạ tầng, các thuật toán, và công cụ tổng quát để áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

DeepMind, được mua lại bởi Google với hơn $500 triệu trong năm 2014, là dự án xây dựng các thuật toán AI đa mục đích bằng cách kết hợp giữa Deep Learning và Reinforcement Learning. DeepMind là công ty đã xây dựng thành công thuật toán có thể học để chới các game của Atari.

MetaMind cung cấp các giải pháp tiên tiến liên quan đến tác vụ phân lớp ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Ngoài ra, công ty này còn cung cấp dịch vụ đám mây để training bộ phân lớp cho mô hình Deep learning.

Skymind là công ty cung cấp framework nổi tiếng Deeplearning4j. Deeplearning4j khai thác khả năng tính toán song song của GPU, đồng thời tích hợp vào các hệ thống phân tán như Hadoop và Spark để xử lý các tập dữ liệu lớn.

Ersatz Labs cung cấp dịch vụ đám mây để quản lý dữ liệu và xây dựng mô hình Deep learning online thông qua môi trường web hay sử dụng API để cài đặt.

Các công ty chuyên về xử lý ảnh

Thật ra, Deep learning đã được cài đặt đầu tiên trong tác vụ xử lý ảnh. Nhờ đạt được kết qủa rất cao trong các tác vụ như nhận dạng vật thể, phân tích để hiểu bối cảnh, tìm kiếm hình ảnh tương tự, kĩ thuật này đã vực dậy mô hình mạng nơ-ron đã bị lu mờ một thời. Convolutional Neural Networks (CNNs) là một trong những kiến trúc Deep learning nổi tiếng đã được sử dụng để xây dựng các ứng dụng trên.

HyperVerge cung cấp API chuyên để nhận diện ảnh bao gồm nhận diện khuôn mặt, nhận diện cảnh vật, tìm kiếm hình ảnh tương tự. HyperVerge còn cung cấp ứng dụng quản lý hình ảnh có tên Silver.

Deepomatic sử dụng công nghệ nhận diện đối tượng để phát hiện và định danh tên của sản phẩm (túi xách, gìay dép, mắt kính,…) trong ảnh, từ đó sẽ tạo các đường dẫn đến các trang web bán hàng trực tuyến.

Clarifai sử dụng CNNs cung cấp các API để gán nhãn cho video và hình ảnh.

Affectiva nhận diện cảm xúc của người dùng khi đang xem một sản phẩm hay một quảng cáo nào đó. Nhờ vậy, mà ta có thể đánh gía được mức độ ảnh hưởng của nội dung quảng cáo của mình hiệu qủa đến đâu.

Các công ty chuyên về xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Sau sự thành công của Deep learning trong lĩnh vực thị gíac máy tính, các nhà khoa học đã nhanh chóng chuyển đổi kĩ thuật này sang lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing). Kĩ thuật này được ứng dụng trong phân loại văn bản, tìm kiếm chủ đề trong văn bản, phân tích cảm xúc, nhận diện các thực thể, hay trả lời một câu hỏi bất kì.

AlchemyAPI được công ty IBM (Watson group) mua lại vào tháng 3/2015. Đây là một API cung cấp nhiều tác vụ trong NLP như Sentiment Analysis, Entity Extraction, Concept Tagging.  Ngoài ra, AlchemyAPI còn cung cấp một số API về computer vision.

Idibon phát triển các thuật toán general-purpose cho NLP có thể áp dụng cho bất kì ngôn ngữ nào như Sentiment Analysis , Named Entity Recognition.

Indico cung cấp nhiều API khác nhau cho NLP dựa trên mô hình Deep learning. API này gồm có Text Tagging, Sentiment Analysis, Language Prediction, và Political Alignment Prediction.

ParallelDots cung cấp APIs cho các tác vụ như Semantic Proximity, Entity Extraction, Taxonomy Classification và Sentiment Analysis, đồng thời cung cấp các công cụ để phân tích social media và automated timeline construction.

Ngoài ra, các công ty start-up còn ứng dụng Deep learning vào nhiều lĩnh vực khác. Đặc biệt có lĩnh vực y học, gíup gỉam thời gian chờ kết qủa xét nghiệm cũng như nâng cao kết qủa chẩn đoán chính xác hơn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s