Những dự báo trong năm 2016 về Data Science

whats next

whats next

Dưới đây, tôi xin liệt kê ra các dự báo vào năm 2016 tổng hợp từ những người làm trong ngành Data Science.

 1. Khoa học dữ liệu và mô hình thống kê ngày càng được tự động hóa với nhiều sản phẩm tốt hơn. Mặc dù các sản phẩm này vẫn là black-box với người dùng.
 2. Ranh giới giữa khoa học dữ liệu, các hoạt động nghiên cứu, machine learning, trí tuệ nhân tạo và phân tích thống kê, sẽ biến mất.
 3. AI sẽ trở nên nổi trội hơn với các nghiên cứu về deep learning trong cộng đồng của chúng ta.
 4. Ta sẽ có nhiều hơn dữ liệu và các dự án mã nguồn mở.
 5. Cái chết của những data scientist giả mạo: nếu bạn chỉ biết sơ sơ về R hay SQL, kiếm được giấy chứng nhận chỉ qua vài giờ trên các trang data science boot camp mà chưa hề làm việc trên một dự án Big Data thật sự, và nếu như kiến thức của bạn đến từ các free ebook được đọc bởi hàng triệu người thì bạn sẽ khó mà tìm được việc.
 6. Cơ hội cho những data scientist trái ngành: nếu bạn không phải là một data scientist, có thể chỉ là nhà sinh vật học hay vật lý học nhưng đã từng làm việc với dữ liệu thực tế, có kĩ năng coding, và mang lại giá trị khi khai thác dữ liệu đó thì bạn hầu như sẽ kiếm được việc một cách dễ dàng. Bạn có thể đọc thêm bài viết này để biết thêm kinh nghiệm làm việc của một data scientist là như thế nào.
 7. Làm việc tại nhà qua internet sẽ phát triển cho các vị trí liên quan đến data scientist. Do đặc thù của từng ngành và vị trí địa lý nên nhà tuyển dụng sẽ khó thu hút được các ứng viên tiềm năng đến hợp tác với mình.
 8. Vốn đầu tư vào data science thường do tự thân các nhà doanh nhân và chuyên gia tư vấn hơn là từ các quỹ đầu tư mạo hiểm rót vào (Venture Capital funded). Và các doanh nghiệp data science không thu được lợi nhuận hoặc không bền vững sẽ biến mất.
 9. Sẽ có nhiều phụ nữ tham gia vào data science.
 10. Các thuật toán giúp tự động hóa việc xuất bản kĩ thuật số sẽ gây sức ép nhiều hơn lên các mô hình kinh doanh xuất bản truyền thống, cũng như thay thế luôn vai trò của các nhà biên tập thông qua những phần mềm này.
 11. Chính phủ sẽ sử dụng dữ liệu và data science tốt hơn trong việc theo dõi các công dân của mình và phát hiện các gian lận cũng như những kẻ khủng bố.
 12. Ta sẽ chứng kiến sự bùng nổ dữ liệu sinh ra từ các thiết bị cảm biến (IoT).
 13. Sẽ có nhiều API và các ứng dụng chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị và hệ thống. Dữ liệu trao đổi từ các hệ thống này sẽ được tính phí.
 14. Sẽ có nhiều data science ứng dụng vào giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường. Cả về Trái đất cũng như vũ trụ (dự đoán lửa Mặt trời, phát hiện các tiểu hành tinh mới).

Ngoài ra, các chuyên gia đầu ngành cũng đưa ra những dự báo của riêng mình

 • Bernard Marr (Bestselling author): Tôi nhìn thấy sự tăng trưởng đặc biệt trong phân tích dữ liệu thời gian thực và sự tăng trưởng việc sử dụng các thuật toán machine learning.
 • Kirk Borne (Principal data scientist tại Booze Allen Hamilton): thế giới Big Data sẽ tập trung nhiều hơn vào dữ liệu thông minh (smart data) bất chấp vào kích thước dữ liệu.
 • Gregory Piatetsky-Shapiro (Founder của KDDnugets): 2016 sẽ là năm của deep learning. Dữ liệu sẽ chuyển từ các phòng thí nghiệm và được triển khai vào các ứng dụng image recognition, language understanding, và vượt qua hiệu suất làm việc của con người ở nhiều lĩnh vực.
 • Paul Zikopoulos (VP of Analytics tại IBM): Tôi cho rằng data science cho quần chúng sẽ gom lại thành một và các công nghệ mã nguồn mở khác trở nên phai mờ dần đến nỗi mọi người sẽ không ai biết Hadoop là gì nữa.
 • Scott Gnau (CTO, Hortonworks): Các doanh nghiệp trong năm tới sẽ xem xét việc khai thác giá trị từ mọi nguồn dữ liệu.

Big data landscape 2016

Big data landscape 2016

Big data landscape 2016

Tham khảo thêm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s