Bắt đầu nghiên cứu big data từ đâu và như thế nào

Đây là tâm nguyện đầu tiên của mình khi trở về Việt Nam sau 1 năm học tập và nghiên cứu tại JAIST. Nhằm mong dấn thân vào trải nghiệm, thử thách bản thân mình với những công nghệ state-of-the-art trong Big Data.

Sau hơn 1 năm làm việc và nghiên cứu, trày mình tróc vảy, rốt cuộc cũng gom góp được chút ít chia sẻ cho anh chị bạn bè gần xa quan tâm và muốn ứng dụng Big Data vào tổ chức của mình.

Slide sẽ dẫn dắt mọi người đi vào cuộc hành trình của Data từ lúc còn trên giấy bút cho đến các hệ thống Business Intelligent và tại sao công nghệ Big Data là cấp thiết trong thời đại hiện nay khi muốn nâng cao khả năng sản xuất và cạnh tranh với đối thủ của mình. Các anh chị muốn lập team làm về Big Data cũng sẽ hiểu được những khó khăn và thử thách của anh em dev đang đối mặt, nhờ vậy mà có những chính sách và phúc lợi tốt hơn để bồi dưỡng đội ngũ của mình.

Advertisement

Một suy nghĩ 20 thoughts on “Bắt đầu nghiên cứu big data từ đâu và như thế nào

 1. Em mới bắt đầu bước vào con đường machine learning, hiện đang tìm 1 topic cho research paper về machine learning ứng dụng trong economics hoặc marketing mà chưa nghĩ ra. Lý do thứ nhất là sợ chọn nhầm đề tài to quá, và 1 phần là ko biết lấy dataset ở đâu. Anh có thể gợi ý cho em 1 vài đề tài không ạ. Em cảm ơn anh nhiều.

  Thích

  1. Hi em,
   Em cần làm literature review bằng cách lên các conference chuyên ngành những năm gần đây để quan sát xu hướng nghiên cứu của mọi người rồi hẵng quyết định cho mình đề tài.
   Economics hiện tại thì thấy đa số đang đi theo Fintech (Financial Tech): credit scoring, bitcoin analysis, …
   Marketing hiện tại đang làm về churn rate, recommend, folow customer…
   Dataset thì em nên base trên các nghiên cứu trước đó và cải tiến nên cũng không có gì phải sợ nhầm đề tài.

   Thích

 2. Chào anh Hồng

  – trước em có hỏi a về con đường để xin được việc làm trong ngành data nhưng background của e lại là business, nên a đã khuyên e nên hướng về business domain thì hơn
  – nhưng sau thời gian đó, e vẫn thích data nên e tự học code python và SQL trên datacamp, tự đọc sách về database và tự làm project trên kaggle và datacamp. Liệu chừng đó đã có thể xin internship được không a. Nếu còn thiếu gì xin a chỉ e thêm ạ

  Đã thích bởi 1 người

 3. – Anh ơi cho em hỏi thêm. Anh có thể recommend cho e vài khoá học online hoặc offline uy tín để thêm kiến thức và giúp ích cho việc xin việc được không ạ. Em nghĩ mấy khoá tầm 2000 euro trở lên chắc em không đủ trả. dưới 2000 euro thì chắc là em đủ khả năng ạ.

  – Hiện tại thì e mới học xong của Datacamp, tự làm thêm project trên kaggle, tự học statistic (statistic em không bị mất gốc nên học khá nhanh ạ). Em nghĩ như vậy chắc chưa đủ khả năng làm và xin việc. Mong anh gợi ý giúp em

  em xin cảm ơn ạ

  Thích

  1. Em tìm các khoá học về Hadoop/Spark/Kaffka là những công nghệ đang được nhiều công ty áp dụng.
   Điều kiện đủ để xin được việc ngoài các kiến thức đã học là kinh nghiệm và may mắn em nhé.

   Thích

 4. Xin chào bạn,
  Xin cám ơn rất nhiều về những bài viết của bạn. Mình cũng mới bắt đầu tìm hiểu về Big Data, nên cũng còn mơ hồ nhiều, bạn có thể vui lòng cho mình đôi dòng tóm tắt giúp mình về :
  – Các steps để xử lý và khai thác thông tin trong Big Data : ví dụ Quản lý, xử lý, truy cập, xuất report … gì gì đó
  – Các công vụ được dùng ở mỗi step và công dụng cụ thể của mỗi tool
  Mong được sự chia sẽ từ bạn. Xin cám ơn nhiều !
  tungtrungvn@yahoo.com

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s