About

JAIST - Japan Advanced Institute of Science And Technology

JAIST – Japan Advanced Institute of Science And Technology

Hi, tôi là Hồng, tốt nghiệp master tại JAIST – School of Information Science (Dec 2015). Tôi lập ra blog về Machine learning này với mục đích đóng góp một chút sức lực vào cộng đồng Khoa học máy tính Việt Nam cũng như giúp mọi người tiếp cận lĩnh vực này một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất để giải quyết những bài toán phức tạp mà chúng ta đang đối mặt hiện nay.

Ắt hẳn khi chúng ta tìm kiếm từ khóa “Machine learning”, có rất nhiều kết quả gồm các tài liệu, các khóa học, các trang blog và các phần mềm để cho chúng ta tìm hiểu. Thông thường, ta sẽ đọc hết các nguồn tài liệu này với hy vọng nắm bắt các khái niệm nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, việc làm này đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức, đồng thời phải có người hướng dẫn để chúng ta bắt đầu. Thay vì vậy, blog này hướng mọi người đến sự hiểu biết thấu đáo về lĩnh vực Machine learning cả về kĩ năng làm việc lẫn kiến thức trong ngành công nghiệp này.

Thông qua các ví dụ thực tế và ngôn ngữ lập trình cụ thể, ta sẽ đóng vai như một nhà khoa học dữ liệu thật thụ. Ta quan tâm nhiều đến bài toán cần giải quyết hơn là các lý thuyết về các thuật toán. Vì các thuật toán này thường đã có các thư viện cài đặt sẵn cũng như đã được tối ưu cho từng mô hình xác định. Ta không nên mất nhiều thời gian xây dựng lại những gì đã có, để rồi trở nên chán nản và từ bỏ mục tiêu ban đầu của mình.

Thêm vào đó, tôi cũng chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong học tập, làm việc và nghiên cứu để các bạn trẻ mới bắt đầu trong lĩnh vực này tham khảo cũng như định hướng sự nghiệp sau này của mình được tốt hơn.

Hy vọng những gì tôi mang lại trong blog giúp ích được nhiều cho mọi người trong học tập, công việc và ngày càng đam mê hơn với Machine learning. Mọi thắc mắc, các bạn có thể liên hệ riêng qua form đặt ở sidebar bên phải hoặc comment bên dưới để các bạn quan tâm cùng tham khảo.

Một vài thông tin khác

Paper: Ong, H. X., Minh, N. Le, & Tojo, S. (2016). Reranking CCG Parser for Jazz Chord Sequences. In The Eighth International Conference on Knowledge and Systems Engineering.

Conferences Natural Language Processing:
http://acl2017.org/
http://ijcai-17.org/
http://sigir.org/sigir2017/
http://nms.kcl.ac.uk/icail2017/
http://ijcnlp2017.org/
http://emnlp2017.net/
http://nldb2017.conferences.hec.ulg.ac.be/
http://eacl2017.org/
http://www.conll.org/
https://www.auto.tuwien.ac.at/~blieb/AE2017/
http://www.aamt.info/english/act/event/MT-SummitXVI_main.php
https://2017.icml.cc/

Top conferences Computer Vision: ECCV, CVPR, ICCV, WACV

Conference ranking portal

67 thoughts on “About

 1. cảm ơn bạn, ở đây có nhiều thông tin hữu ích cho cá nhân tôi cũng như rất nhiều bạn đang nghiên cứu về các vấn đề liên quan.
  Hiện tại mình cũng đang nghiên cứu về vấn đề này, mình muốn Hồng tư vấn cho mình một chút. Hồng có thể cho mình cách liên hệ trực tiếp với Hồng để trao đổi.
  Cảm ơn bạn rất nhiều, chúc bạn thành công!

  Like

 2. Chaò bạn! mình đang nghiên cứu về big data và linked data, tìm hiểu về hadoop, cách xử lý dữ liệu lớn! những bài viết của bạn thật sự rất thú vị và hữu ích với mình, chân thành cảm ơn bạn!

  Liked by 1 person

 3. Hi Mr.Hong,
  Mình là Thiên, Mình mới nghiên cứu về big data thôi. Mình có một thắc mắc mà chưa giải đáp được, rất mong Hồng giúp mình với.
  Bài toán của mình, là crawl tin tức từ các website, và lưu xuống database. Sau đó, mình sẽ sử dụng các tin tức này là report. Hiện tại data ngày càng lớn nên mình đang tìm hệ thống lưu trữ phân tán , xử lý song song.
  Mình tính sử dụng Hadoop, nhưng Hadoop là hệ thống file phân tán, nếu dùng chắc mình sẽ phải ghi tin tức xuống file rồi mới cho lưu trữ trên Hadoop. Không biết điều này có tốn thời gian và thêm xử lý cho hệ thống của mình không ?

  Với kinh nghiệm làm việc của Hồng, Hồng có tư vấn nào tốt hơn cho hệ thống bên mình (crawl tin tức => lưu xuống hệ thống database => lấy thông tin lên làm report)

  Cảm ơn Hồng đã đọc comment của mình.

  Like

 4. Hi Hồng,
  Cảm ơn bạn nhiều lắm. Bữa giờ mình đọc AUC và ROC rồi cross-validation mình không hiểu. May quá bài viết của bạn rất rõ ràng, đầy đủ và hay. Cảm ơn bạn rất nhiều! Bạn có thể cho mình email để mình liên lạc để hỏi một số vấn đề không? email của mình là caongoctrinh2003@yahoo.com.

  Like

 5. Cảm ơn Hồng đã giúp mình. Rất mong Hồng viết thêm nhiều bài viết, để giúp thêm nhiều bạn như mình, hiểu biết nhiều hơn về BigData. Thanks Hồng . Mình ở TP Hồ Chí Minh, rất mong ngày nào đó được mời Hồng ly cafe.

  Like

 6. Hi anh, em mới là học sinh lớp 12. Em dự định sau này sẽ theo Khoa học máy tính. Hiện giờ em đang luyện tập sử dụng python thông thạo. Kĩ năng toán của em cũng khá tốt, tiếng anh cũng tạm ổn. Em thấy rất hứng thú với machine learning, đặc biệt là deep learning. Em mơ ước sau này có thể trở thành Data Scientist. Không biết có thể nhận được lời khuyên hữu ích gì từ anh không.

  Rất cảm ơn anh đã lập ra blog rất hữu ích này. Em thực sự rất hâm mộ anh và mong anh viết thêm thật nhiều bài viết có giá trị hơn nữa.

  Like

 7. Trong CNN, mình thắc mắc về các giá trị của filter (đọc trong bài CNN for text mining), ví dụ có một filter ma trận làm mờ {0 1 0, 1 4 1, 0 1 0}, vậy tính như thế nào được các số đó mà không phải là các số ví dụ như {3 3 1, 3 2 5, 100 200 3}. Mong được giải đáp, cám ơn bạn nhiều

  Like

 8. Chào Anh Hồng,
  Em học python được hơn 1 năm rồi mà vẫn không biết trình độ mình tới đâu.
  Khi quên 1 số hàm thì em có thể search. Không biết mình học python như thế nào để được gọi là giỏi để làm được việc ạ ?
  Cảm ơn anh vì các bài viết bổ ích.

  Like

  • – Cách làm của em thật sự là khoa học, bởi vì bộ não của con người được dùng để tư duy chứ không phải dùng để nhớ. Nếu chỉ dùng để nhớ thì giá trị của em chỉ bằng một cuốn sách giáo khoa hay chỉ đơn thuần là một trang web ở trên internet.
   – Một người được gọi là làm được việc khi thời gian bỏ ra để giải quyết xong bài toán ít hơn thời gian ước tính ban đầu, nên trình độ như thế nào cũng không quan trọng bằng em làm được việc.
   – Theo anh thì học nhiều ngôn ngữ mới nói chung hay Python nói riêng đều có mục đích giúp em phát triển thêm nhiều tư duy hay ho về cách mà mọi người giải quyết vấn đề. Ví dụ như Python mặc dù có tốc độ xử lý chậm hơn nhiều C/C++ nhưng ưu điểm của ngôn ngữ này mang lại thật sự hữu ích nên thường được các nhà nghiên cứu sử dụng để prototype/phác thảo ý tưởng của mình: dễ hiểu do gần với mã giả, có nhiều thư viện hỗ trợ cho tính toán thống kê thiên về khoa học, không cần phải biên dịch tốn nhiều thời gian, cấu trúc dữ liệu đơn giản dễ sử dụng, …
   – Anh nghĩ nếu em đã nắm chắc cấu trúc dữ liệu và giải thuật (như vậy đã là giỏi rồi) thì không có bài toán nào mà em không giải quyết được. Vì mọi ngôn ngữ sinh ra đều có chung các bước input -> process -> output. Do vậy, em hoàn toàn có thể dùng mã giả như ngôn ngữ thuần thục của mình để lập trình trên giấy hay phác thảo ý tưởng của mình. Khi đó, em sẽ không còn phụ thuộc vào bất kỳ ngôn ngữ nào và tự tin hơn về khả năng lập trình của mình.

   Liked by 1 person

   • Hi,
    Em cảm ơn anh vì lời khuyên bổ ích.
    Hiện tại em cũng tìm hiểu và học về data engineer.
    Em tìm hiểu được lộ trình cần học là cấu trúc dữ liệu giải thuât, data warehouse, Big Data (spark) và Machine Learning. Liệu đó có phải là một lộ trình đúng không ạ ?
    Nguồn em học trên coursera.
    Thanks.

    Like

    • Data engineer thiên về kỹ thuật xử lý dữ liệu nên các môn em nên follow gồm:

     • Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Lập trình hướng đối tượng (cơ sở để làm việc)
     • Cơ sở dữ liệu (khái niệm cơ bản, các dạng chuẩn, các câu truy vấn cơ bản để lấy dữ liệu từ doanh nghiệp)
     • Hệ điều hành (phân quyền và quản lý tiến trình)
     • Mạng máy tính (triển khai các hệ thống phân tán)
     • Quản trị kinh doanh (một số kiến thức liên ngành để làm việc)
     • Machine Learning (biết sơ về các khái niệm để hỗ trợ cho nhóm Data Scientists)

     Liked by 1 person

 9. hi anh em có một số câu hỏi về hadoop và sql như sau

  1. hadoop có thể thay thế được hệ thống cơ sở dữ liệu truyền thông như mysql , sql không ?
  2. có thể xây dựng một hệ thống backend dùng 100% bằng hadoop thay thế các hệ cở sở dữ liệu truyền thống được không?

  Like

  • 1. không. hadoop chỉ là một format (như fat32, ntfs, ext4, RAID-0 …) hỗ trợ truy xuất phân tán, hiện tại vẫn còn đang nghiên cứu phát triển. CSDL truyền thống vẫn còn nhiều giá trị nhờ những nghiên cứu vững vàng và tính ổn định cao hơn.
   2. được. nhưng sẽ cực hơn nhiều, vì hadoop thuần chỉ làm việc với files, bạn phải viết code lại để truy vấn theo mục đích (SELECT, FROM, WHERE, GROUPBY, …). Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các platform build trên hadoop để hỗ trợ bạn việc này bằng syntax của SQL-like (Pig, Hive, …)

   Like

 10. Cảm ơn vì những bài blog của bạn, mình cũng đang phải tìm hiểu về thu thập và phân tích dữ liệu. Công nghệ và tool hỗ trợ chỉ là 1 phần như bạn nói. Mình cần tìm ra bài toán mình cần giải mới là cái quan trọng. Vì vậy mà mong muốn bạn chia sẽ thêm những bài về các vấn đề như các phương pháp xử lí dữ liệu, những nguyên tắc xử lí, các vấn đề hay gặp phải, những cái bản chất nhất như này sẽ giúp mình hiểu nhanh hơn những công nghệ cũng như giải quyết được các bài toàn 1 cách chính xác.
  Cảm ơn bạn rất nhiều.

  Like

 11. Cám ơn bạn về những chia sẻ hữu ích về học máy. Nhân tiện mình muốn hỏi bạn một vấn đề. Mình đang nghiên cứu về Tokenizer và POStagger. POStagger mình dùng CRFs train với bộ corpus gán nhãn sẵn, còn Tokenizer mình mới tách từ dựa vào từ điển, độ chính xác còn hạn chế. Giờ mình muốn tách từ kết hợp huấn luyện và dùng từ điển. Bạn có thể gợi ý cách tiếp cận Tokenizer bằng cách dùng mô hình học máy không ? Cám ơn bạn 😀

  Like

   • Mình đang làm trên corpus Vietnamese, tập corpus gắn nhãn sẵn tương tự của VLSP. Hiện mình đang làm tokenize với cách tiếp cận gắn nhãn 0 cho từ có 1 tiếng và gắn nhãn 1 cho từ có nhiều tiếng, kết quả chưa đc cao. 90 % cho 1000 sentences

    Like

    • Bạn có thể sử dụng language modeling để chọn ra câu có tokenize cao nhất. Ví dụ p(em yêu Bác_Hồ_Chí_Minh) > p(em yêu Bác_Hồ Chí_Minh).
     Hướng khác là áp dụng Graph, mỗi từ sẽ là các cạnh nối với nhau (dùng n-gram để tính), bạn áp dụng Viterbi để tìm đường đi ngắn nhất.
     Hoặc sử dụng automata và regular express kết hợp lại theo các luật bạn đã đề ra.
     Và còn nhiều hướng tiếp cận khác… đòi hỏi bạn phải đọc và áp dụng nhiều nghiên cứu khác nhau.
     Vấn đề của TV là thiếu ngữ liệu nên phân bố các n-gram không đồng đều dẫn đến các trường hợp bị bias cho một số từ so với từ khác. Do đó bạn khó beat lại các phương pháp trên cùng tập ngữ liệu mà thường chuyển hướng sang xây dựng tập ngữ liệu khác để tạo ra công trình riêng của mình.
     Mình thấy một số bạn có xây dựng ngữ liệu từ các trang tin tức như Tuổi trẻ, Foody, VnExpress để nghiên cứu.

     Like

 12. Hi Hồng, mình sinh năm 1983. Mình đang muốn làm hệ thống chatbot để hỗ trợ bà con nông dân. Ban đầu mình sẽ tập trung vào cây hồ tiêu. Mình có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển phần mềm nhưng kiến thức về AI gần như bằng 0 (chỉ học một số khái niệm cơ bản khi học đại học). Mong bạn tư vấn cho mình hướng tiếp cận, các thư viện/framework có sẵn để mình xây dựng ứng dụng chatbot này. Dự kiến các chức năng như sau:
  – Người dùng chat trực tiếp với chatbot bằng tiếng Việt, trong quá trình chat có thể gửi hình ảnh (nếu khó quá thì có thể làm sau).
  – Chatbot dựa trên câu hỏi sẽ trả lời cho người dùng. Ví dụ: mô tả biểu hiện cây trồng, chatbot sẽ tư vấn đó là bệnh gì, phương pháp chữa trị ra sao. Chatbot có thể đưa thêm các link của diễn đàn, FB có thảo luận liên quan.
  – Mình đang có rất nhiều tài liệu về trồng trọt, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Chatbot có thể dùng nguồn dữ liệu này hoặc học thêm qua internet hoặc các người dùng chuyên gia (nông dân giỏi hoặc các kỹ sư nông nghiệp).
  Mong nhận hồi âm của bạn. Rất cảm ơn bạn, chúc bạn hạnh phúc và thành công!

  Like

  • Chào bạn,

   Cám ơn bạn đã quan tâm đến blog của mình. Về chatbot, bạn có thể tham khảo các link bên dưới
   http://www.wildml.com/2016/04/deep-learning-for-chatbots-part-1-introduction/
   https://www.quora.com/What-is-the-best-way-to-learn-and-write-a-AI-Chat-bot

   Theo như bạn đề cập thì ứng dụng của bạn bước đầu nên phát triển theo hướng truy vấn văn bản dựa vào domain có sẵn là các tài liệu về trồng trọt, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (bước đầu là cây hồ tiêu).

   Khi người dùng nhập đoạn chat vào hệ thống, thì hệ thống sẽ thực hiện phân tích câu thành các từ khóa. Sau đó, hệ thống sẽ truy vấn đến văn bản được tiền xử lý theo TFIDF (term frequency-inverse document frequency) bạn có thể dùng ElasticSearch cho tác vụ này. Văn bản trả về sẽ chứa thông tin liên quan đến từ khóa như bệnh gì, phương pháp chữa trị ra sao, các link của diễn đàn, FB …

   Mình không chuyên về chatbot nên hy vọng những gợi ý trên giúp ích được cho bạn.

   Chúc bạn thành công,

   Liked by 1 person

 13. Cảm ơn Hồng đã trả lời rất nhanh! Mình đã đọc các bài viết ở trên, mình sẽ chọn hướng tiếp cận dễ nhất: closed domain và Retrieval-based models. Mình đang gặp khó khăn như sau:
  – Tổ chức các tài liệu đã có thành dữ liệu AI (entity, property, action, event…). Mình có tìm hiểu thì thấy ở đây có cách tổ chức khá dễ hiểu: http://yokobot.com/index.php?p=data&s=knowledge. Mình có nên tham khảo cách tổ chức này không? Yêu cầu của mình là làm sao chatbot của mình có thể phát triển tri thức về sau.
  – Xử lý tiếng Việt để biết người dùng đang hướng đến entity nào. Hiện tại, mình đã download một số corpus và từ điển: danh sách địa danh, tên riêng tiếng Việt, từ điển Việt-Anh, banktree và một số API để xử lý tiếng Việt. Mình có nên sử dụng các template (ngữ pháp) giống như ở đây không http://yokobot.com/index.php?p=data&s=language?
  – Việc xử lý ảnh là một thách thức khác. Mình đang tham khảo các Vision API của Google và Microsoft nhưng có lẽ phải để sau. Nếu bạn có lời khuyên nào thì giúp mình nhé.
  Cảm ơn Hồng 1 lần nữa.

  Like

  • Cách tổ chức của yokobot cũng khá hay, dễ dàng truy xuất và xử lý. Bạn có thể lưu cách tổ chức này vào database để dễ dàng quản lý hơn.

   Chatbot có nhiều hướng tiếp cận, nhưng nguyên lý chung tương tự như search engine, điểm khác biệt ở chỗ bạn summarize lại các văn bản tìm được theo cấu trúc có thể hiểu được. Bạn có thể tham khảo bài báo sau:
   http://dl.acm.org/citation.cfm?id=1073092
   http://www.kdnuggets.com/2016/07/deep-learning-chatbots-part-2.html

   Về xử lý TV bạn cũng nên tạo corpus liên quan đến domain của mình, vì có một số thuật ngữ mà corpus bạn download không tồn tại dẫn đến độ chính xác không cao. Bạn có thể nhờ 3-5 người bạn gán nhãn và thực hiện kiểm chứng chéo kết quả gán nhãn để đảm bảo corpus chính xác nhất có thể.

   Về xử lý ảnh, bạn có thể tự xây dựng tập dữ liệu cây trồng của mình và gán nhãn các loại bệnh liên quan. Sau đó, thực hiện bài toán multiclass-classification để từ đó rút trích ra từ khóa liên quan để tìm kiếm trong cơ sở tri thức của hệ thống.

   Like

 14. Cảm ơn Hồng vì tất cả! Mình đã có một cái nhìn sơ bộ về những gì phải làm. Mình biết đây là dự án khó vì nó liên quan nhiều thứ nên mình đang liên hệ thêm một số bạn để làm cùng. Bây giờ thì mình chỉ đang ở bước tập hợp dữ liệu thôi. Nhân tiện, mình có cái Web API test framework viết bằng .Net Core (sử dụng NUnit), nếu Hồng có dự án nào cần phải test API hoặc crawl data thì có thể dùng.
  Chúc một năm mới hạnh phúc và thành công!

  Liked by 1 person

 15. Chào anh Hồng,

  Hôm nay là mùng 1 tết Âm Lich 2017, chúc anh thật nhiều sức khỏe và thành công trong công việc.

  Em cũng vừa biết đến blog của anh ngày hôm nay. Đọc qua một số bài viết em thấy anh thật sự có tâm huyết và nhiệt tình đóng góp. Em thật sự cảm kích công sức anh đã bỏ ra.

  Em hiện tại là software engineer có dự định chuyển tiếp qua Data Science. Em đang tìm hiểu về Machine Learning và Big Data qua một số courses trên Coursera. Nhưng xung quanh em có nhiều ý kiến cho rằng chuyển từ Software Engineering qua Data Science là vô cùng khó khăn và gần như không thể. Hiện tại em thấy khá đơn độc trên con đường này.

  Em hy vọng có thể tham gia vào cộng đồng Data Science, tham gia các buổi meetings, events, làm quen và chia sẻ với các bạn đang định hướng theo con đường này. Rất mong nhận được lời khuyên của anh, một người đi trước.

  Like

  • Chào em,
   Năm mới chúc em và gia đình được nhiều sức khoẻ, gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống.
   Để chuyển từ SE sang DS đòi hỏi em một số background và kỹ năng cơ bản liên quan đến toán, thống kê và nghiên cứu. Những kỹ năng này chỉ có trong quá trình học tập và làm việc.
   Có nhiều con đường để em lựa chọn, mỗi loại đều có ưu khuyết điểm riêng nên quan trọng vẫn là sở trường của mình có phù hợp không.
   Một, em có thể học lên cao học (tốt nhất là xin được học bổng nước ngoài). Ưu điểm: chính quy, có thời gian nghiền ngẫm kiến thức, làm đề tài nghiên cứu chuyên ngành. Khuyết: tu học khá lâu từ 2-5 năm.
   Hai, đăng ký và hoàn thành các khoá học online, đóng tiền lấy chứng chỉ. Ưu: vừa học vừa làm, ít rủi ro, linh động về thời gian. Khuyết: ưu thế cạnh tranh bằng cấp
   Ba, làm trong đơn vị có nhóm DS, bắt đầu từ vị trí data engineer. Ưu: tiếp cận cụ thể domain, làm việc gần gũi với DS, có thể join team sau này. Khuyết: thông thường sếp sẽ giữ bạn làm vị trí DE lâu dài.
   Về meetups hay event, bạn có thể tham gia bất kỳ nơi nào tại các trang web trường ĐH, các công ty về Big data luôn có hoạt động này như VNG, Zalora, Knorex,… nên em không sợ đơn độc nếu có thể thành lập một team riêng của mình để cùng học tập và tiến bộ.
   Mẹo nhỏ để biết mình nên chuẩn bị gì đó là lên các trang web tuyển dụng như Vietnamworks, Itviec search từ khoá DS. Mỗi cty sẽ đưa ra các yêu cầu và đặc thù công việc riêng, em có thể apply để thử sức mình khi nào cũng được.
   Chúc em thành công.

   Liked by 1 person

 16. Chào anh Hồng

  Em cũng đang tập tành nghiên cứu về Data Science và Big Data nên cũng hay ghé qua blog để học hỏi thêm. Hôm nay là mùng 1 tết Đinh Dậu em xin chúc anh nhiều sức khoẻ và thành công trong công việc và cuộc sống ạ

  Like

 17. Em chào anh, em vừa mới tốt nghiệp đại học Ngoại thương ngành kinh tế, em có biết về python, xác suất thống kê, kinh tế lượng, anh có thể tư vấn em là nên ứng tuyển vào những vị trí như thế nào, ở công ty như thế nào để có thể làm việc phát triển theo hướng data science, data analyst không ạ. Em cảm ơn anh.

  Like

  • Hi em,
   Do công việc ở VN không có tiêu chuẩn rõ ràng về Data Analyst nên khó có thể hướng em đi một lộ trình cụ thể.
   Em có thể tham khảo các vị trí liên quan ở Vietnamworks, mỗi công ty họ mô tả vị trí này khác nhau nhiều khi lẫn lộn qua cả Data Science hay DB Admin, …
   https://www.vietnamworks.com/Data-Analyst-kv
   Nhìn chung họ đỏi hỏi phải hiểu về các hệ CSDL như SQL, có kinh nghiệm lập trình 1,2 năm và biết áp dụng các kiến thức thống kê vào dữ liệu để thực nghiệm, phân tích, … Bản chất thì vẫn là lập trình viên nhưng sẽ chuyên sâu vào backend data nhiều hơn. Về tầng ứng dụng thì họ yêu cầu bên backend dữ liệu phải sẵn sàng và dễ quản lý.
   Nếu anh là nhà tuyển dụng thì anh sẽ quan tâm em đã lập trình web lâu năm chưa, có background về học thuật liên quan hay không, có tinh thần học hỏi hay năng lực đặc biệt nào không.
   Nếu đã có bằng về toán thống kê cùng với khả năng lập trình và làm việc với CSDL tạm được, anh nghĩ em có thể apply vào các công ty trên Vietnamworks thử xem sao.
   Còn đòi hỏi cao hơn nữa thì thành ra em phải đi học lại văn bằng hai ngành IT rồi 🙂

   Liked by 1 person

 18. em muốn học về bigdata (spark…) bằng java, em ở hà nội, không biết anh, ai hay trung tâm nào dạy online, offline về cái này giới thiệu em với. em cảm ơn ạ!

  Like

 19. em đang nghiên cứu phân loại văn bản dùng sub Graph kết hợp với SVM. Em chưa hiểu đầu vào của SVM như thế nào. Thầy có thể nói qua cho em được không Thầy?

  Like

   • Em Cảm ơn Thầy. Em đã sử dụng frequent subgraphs vào SVM: em làm như sau:
    1. Tìm các frequent subgraphs. Ví dụ em tìm được 5 cái: g1, g2, g3, g4, g5
    2. Với mỗi document: ví dụ document 1 chứa g1 5 lần, chứa g4 3 lần. Vậy ta có 1 vector đại diện cho document 1 là [5, 0, 0, 3, 0]. Đến đây em chưa biết dùng các document vectors cho SVM như thế nào Thầy? Khi huấn luyện làm sao biết được graph nào thuộc lớp nào Thầy? Mong Thầy giải thích qua cho em hiểu với được không Thầy. Dữ liệu cả em là WebKB gồm 2 file: webkb-train, webkb-test với 4 lớp cho trước: course, faculty, project, student.

    Like

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s